ภาษา :

6188469618846961884696188469618846961884696188469
วันนี้ 288
เมื่อวานนี้ 3585
เดือนนี้ 12976
เดือนที่แล้ว 118857
รวมทุกวัน 6188469
ผู้ใช้งานเว็บไซต์ในขณะนี้
บุคคลทั่วไป 30
สมาชิก 0
IP : 54.162.93.137
05 กรกฎาคม 2558

ระเบิดนาปาล์ม (เกษตรสร้างสรรค์)

ย้อนกลับ

เห็นกระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายในวางแผนตีกรอบราคาข้าวแกงแล้ว อนาถใจครับ 

\"\" จะไปบังคับได้ที่ไหน ในเมื่อต้นทุนต่างกันโดยสิ้นเชิงระหว่างร้านในห้างกับร้านริมถนนใหญ่ ริมถนนซอย และตามเพิง 

\"\" เอาเวลาไปหาอย่างอื่นทำ หรือไม่มีอื่นก็แคะขี้เล็บ บี้สิวเล่นแล้วกัน 

\"\" เห็นร้านอาหารธงฟ้าทีไร ผมก็นึกเอาว่า สมองระดับปริญญาตรี โท และเอกในกรมการค้าภายในกระทั่งกระทรวงพาณิชย์ เขาเอาไว้ใส่แกลบ หรือใส่น้ำชะโงกดูเงา 

\"\" ระยะหลังกระทรวงพาณิชย์เสื่อมถอยไปหมด ทำงานไม่มีหลัก คนที่เป็นเสาหลักเกษียณไปเฝ้าเง็กเซียนล่วงหน้ากันหมดแล้ว โอ้...อนิจจา 

\"\" ต้นเดือนมีการประชุมกำหนดระดับสต็อกน้ำมันปาล์ม มีทั้งกระทรวงเกษตรฯ กระทรวงพลังงาน และกระทรวงพาณิชย์ รวมทั้งสมาคมเกี่ยวข้อง มีการพูดถึงข้อมูลของกรมการค้าภายในซึ่งมีอำนาจตามกฎหมาย เพียงหน่วยงานเดียวในการเรียกข้อมูลจากผู้ประกอบการโรงสะกัด โรงกลั่นน้ำมันปาล์ม 

\"\" แต่ที่ผ่านมาทำงานได้ล่าช้า ไม่ทันการณ์ กว่าถั่วจะสุก น้ำมันปาล์มก็ไหม้ อนิจจากรมการค้าภายในยอมรับในข้อติติง รับปากจะส่งรายงานภายในวันที่ 15 ของทุกเดือน.....ทั้งที่เป็นหน้าที่ตัวเองโดยแท้ ต้องคอยให้คนอื่นช่วยคัดท้ายให้ มันก็แปลกดีนะ 

\"\" ตัวเลขเหล่านี้คือข้อมูลในการบริหารจัดการน้ำมันปาล์ม ถ้าไม่มีก็บริหารน้ำเปล่าแถวสนามบินน้ำเล่นแทน 

\"\" สต็อกน้ำมันปาล์มนั้น ล้นน่ากลัวกว่าขาด ถ้าขาดสามารถนำเข้าได้จากประเทศเพื่อนบ้านไม่ว่ามาเลเซียหรืออินโดนีเซีย ยกเว้นกระทำมิดีมิร้ายกับข้อมูลตัวเลขสต็อกในยุครัฐบาลประชาธิปัตย์ที่ผ่านมา มีส่วนทำให้ประชาธิปัตย์เสียคะแนนนิยมในการเลือกตั้งบานตะเกียง 

\"\" ตรงกันข้าม ถ้าสต็อกล้น มันจะสร้างผลสะเทือนได้มากกว่า ทั้งต่อราคาน้ำมันปาล์มในประเทศ และต่อราคาผลผลิตของเกษตรกร ซึ่งมีความอ่อนไหวเปราะบางมากเป็นพิเศษ 

\"\" กระทรวงพลังงานบอกว่า ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ศึกษาหาทางที่จะเพิ่มสัดส่วนการผสมเป็น B7 ซึ่งต้องคุยกับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ พร้อมกันนั้น ผลักดันให้ผลิต Bio Hydrogenated Diesel (BHD) ซึ่งสามารถนำไปผสมดีเซลได้ถึง 20% หรือใช้เป็นน้ำมันเครื่องบิน เป็นการขยายตลาดอีกทางหนึ่ง 

\"\" ที่ประชุมยังขอให้กรมการค้าภายใน เร่งประกาศโครงสร้างราคาน้ำมันปาล์มให้ชัดเจน เพื่อให้การบริหารจัดการน้ำมันปาล์มของประเทศเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นธรรมต่อทุกภาคส่วนตั้งแต่เกษตรกรยันผู้บริโภค และเพื่อเป็นหลักในการรักษาเสถียรภาพราคาน้ำมันปาล์มทั้งระบบ 

\"\" เรื่องนี้สำคัญและเป็นหัวใจหลักที่จะช่วยให้การบริหารจัดการน้ำมันปาล์มของกรมการค้าภายใน หรือกระทรวงพาณิชย์เป็นไปโดยราบรื่น เรียกว่า เมื่อมีหลักก็จะสามารถแก้ไขปัญหาได้ล่วงหน้า และทันท่วงที 

\"\" แต่เป็นอะไรในใจผมที่ขาดความเชื่อมั่นในหน่วยงานนี้อย่างรุนแรง จนไม่อาจไว้วางใจว่า กรมการค้าภายในจะใส่ใจต่อข้อเสนอที่ว่านี้ 

\"\" หรือไม่แน่ เพราะหากเป็นคำสั่งของคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ(กนป.)ที่ที่มีรองนายกฯเป็นประธาน กรมการค้าภายในพร้อมจะสนองตอบตามต้อยๆให้สังเวชในทันที

พอใจ สะพรั่งเนตร